Tuesday, December 24, 2013

อร่อยลิ้นกับรสชาติถิ่นกระทิงดุ...ที่เชียงราย


 สปาเกตตี้ผัดกับคอนบีฟเนื้อวัวต้มเกลือเคี่ยวใส่เครื่องเทศ

ภาคภูมิ น้อยวัฒน์...ชวนชิมและชวนชม
ตีพิมพ์ครั้งแรกในอนุสาร อ.ส.ท. ฉบับเดือนธันวาคม ๒๕๕๖

“คาซ่า เด ตาป้าส์” เป็นภาษาสเปน แปลว่า “บ้านของอาหารแบบตาป้าส์” คุณชูฤกษ์ เกิดไพโรจน์ เจ้าของร้าน อธิบายความหมายของชื่อที่ฟังแปลกหู ก่อนเล่าถึงคำ“ตาป้าส์” ว่าเป็นคำเฉพาะใช้เรียกอาหารจานเล็กจานน้อยในแบบออเดิร์ฟ ที่ปิดคลุมมา โดยมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับความเป็นมาของ “ตาป้าส์” หลายเรื่อง

เรื่องหนึ่งเล่าไปถึงสมัยพระเจ้าอัลฟองโซที่ ๑๐ กษัตริย์สเปนซึ่งทรงพระประชวรเรื้อรัง ทำให้ทรงเบื่อพระกระยาหาร เสวยได้ทีละนิดหน่อย พ่อครัวต้นเครื่องจึงปรุงพระกระยาหารหลากหลาย อย่างละเล็กน้อยใส่จานเล็ก ๆ ถวายโดยใช้ผ้าปิดคลุม เป็นที่พอพระราชหฤทัย หลังจากนั้นพระองค์จึงมักจะรับสั่งกับมหาดเล็กว่าให้ไปนำอาหารที่มีผ้าปิด (ตาป้าส์) มาถวาย กลายเป็นชื่อเรียกอาหารประเภทนี้

อีกเรื่องหนึ่งเล่าว่าชาวสเปนชอบดื่มเชอรรี่ไวน์ ซึ่งมีกลิ่นหอมมาก จนแมลงชอบมาตอมและตกลงไปตาย เวลาเสิร์ฟจึงมักใช้จานเล็ก ๆ ปิดปากแก้วไวน์มา แล้วในจานก็ใส่บรรดาแฮม ไส้กรอก อาหารผัด มาเป็นกับแกล้มด้วย  จานที่ปิดปากแก้วไวน์เป็นที่มาของคำว่าเรียกตาป้าส์  
 
แต่ไม่ว่ามีที่มาอย่างไร ตาป้าส์ก็ถือเป็นวิถีวัฒนธรรมการกินของชาวสเปน ที่ในยามเย็นหลังเลิกงานจะนิยมพบปะสังสรรค์กันในร้านรวงริมทางก่อนกลับบ้าน ซึ่งทุกร้านจะมีอาหารตาป้าส์มาให้รองท้องระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย  ก่อนถึงอาหารหลักมื้อหนักในช่วงดึกประมาณ ๓-๔ ทุ่ม

คาซา เด ตาป้าส์  (Caza de tapaz) ให้บริการกับผู้ชื่นชอบรสชาติอาหารสเปนมาได้ปีกว่าแล้ว โดยประเดิมเปิดร้านเมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ปี ๒๕๕๕ โดยมีคุณจิตราพรรณ เกิดไพโรจน์ ภรรยาของคุณชูฤกษ์ เป็นเชฟมือหนึ่ง ซึ่งคุณจิตราพรรณมีประสบการณ์เปิดร้านอาหารไทยในอเมริกามากว่า ๔๐ ปี  ทั้งสองคิดเปิดร้านนี้ขึ้นเพราะหุ้นส่วนซึ่งเป็นเพื่อน ๆ กันเห็นว่าในเชียงรายไม่มีร้านอาหารประเภทนี้ นอกจากในโรงแรม จึงอยากให้ชาวเชียงรายและผู้ที่มาเยือนได้รู้จักและเอร็ดอร่อยกับรสชาติของอาหารสเปนและอาหารฝรั่งอื่น ๆ ที่ได้เรียนรู้มา

 ตัวอาคารของร้านล้อมรอบด้วยกระจกใสให้ความรู้สึกโปร่งสบาย

แน่นอนว่าเมนูหลักของร้านต้องเป็นอาหารสเปน อันดับแรกที่ทำความคุ้นเคยได้ง่ายสำหรับคนไทยคงต้องเป็นปาเอลญ่า ข้าวผัดสเปนที่ใช้ข้าวป่า (Wild rice) จากอินเดียนแดงในแคนาดา ผัดกับซีฟู้ดกุ้ง หอย และไก่ หมู จนเหลืองอร่ามน่าอร่อย ด้วยสีสันของส่วนผสม “หญ้าฝรั่น” อันหอมกรุ่น เข้มข้นครบรสเปรี้ยวหวานมันเค็ม

อีกเมนูที่ไม่ควรพลาด คือไส้กรอกและแฮมสเปนที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก โคคัท ประกอบด้วยไส้กรอก ๓ ชนิด และแฮมสเปน ไส้กรอกชนิดแรกเรียกว่า”โลโม” เป็นไส้กรอกทำจากเนื้อหมูดำสายพันธุ์ปาตร้า เนกร้า จากเขตอิแบริโก้อันเลื่องชื่อของสเปน หมูจะกินลูกโอ๊กซึ่งมีสารเคมีบางอย่างทำให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอมพิเศษ  ชนิดที่สองเรียกว่า “ซอริสโซ” เป็นไส้กรอกทำจากเนื้อและมันหมูใส่พริกสเปนคือพริกเคย์เอน กับพริกปาปริก้าป่นเป็นสีสันออกส้มแดง และชนิดที่สามเรียกว่า”นอจิญา”เป็นไส้กรอกเนื้อหมูผสมเลือดหมูและข้าวยัดไล้ปล่อยให้แห้งสีออกดำ ๆ  ส่วนแฮมสเปนทำจากขาหมูหมักกับเกลือและเครื่องเทศ ตากจนแห้งสนิท ทั้งหมดนี้หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางเรียงรายกันมาในจานโรยด้วยชีส แนมด้วยแอปเปิ้ลเขียวฝานเป็นชิ้น ๆ บนขอบจาน

 ปาเอลญ่า ข้าวผัดสเปน  จานเด่นสำหรับผู้เริ่มต้นทำความรู้จักอาหารสเปน 

 โคคัท รวมมิตรไส้กรอกกับแฮมอันเลื่องชื่อจากเขตอิแบริโก้ของสเปน

ไม่เพียงอาหารสเปนเท่านั้น ในร้านยังมีเมนูอาหารฝรั่งอื่น ๆ ให้เลือกอีกหลายชนิดหลายชาติ  ที่เด่น ๆ ก็อย่างเช่น  ป๋วยโญ่ พีบิล ไก่ย่างเม็กซิกัน ใช้อกไก่หมักเครื่องเทศอาชิโยเต้ ย่างสุก แต่งหน้าด้วยหอมแดงหั่นเป็นแว่นบางๆ กินโดยราดน้ำจิ้ม แล้วห่อด้วย ”ตอติญา”แผ่นแป้งข้าวโพด หรือถ้าชอบอาหารอิตาลี ออสโซบุโก้ เนื้อต้นขาวัวหั่นคิดกระดูกเป็นชิ้น ๆ ตุ๋นกับไวน์แดงเสริฟพร้อมกับผักก็น่าสนใจ  แต่ถ้าชอบสไตล์อเมริกัน สเต็กเนื้อวัวที่ใช้เนื้ออย่างดี มีทั้งทั้งเนื้อวัวจากนิวซีแลนด์ เนื้อวัวไทยโคขุน ย่างอย่างดีก็เป็นอีกทางเลือก หรือหากที่ว่ามายังไม่ถูกใจ ยังมีให้เลือกอีกหลายสิบรายการในเมนูเล่มใหญ่

ป๋วยโญ่ บีบิล อกไก่หมักเครื่องเทศอาชิโยเต้  กินกับแผ่นแป้งข้าวโพดตอติญา 

 หอยแมลงภู่กาบดำนิวซีแลนด์ผัดซอสไวน์ขาว

 สำหรับนักชิมที่ชอบให้มีกลิ่นอายพื้นเมือง เมนูเด่นที่ดัดแปลงผสมผสานกับวัตถุดิบในท้องถิ่นเชียงราย ได้แก่ สปาเกตตี้เชียงราย ผัดสปาเกตตี้กับไส้อั่วดัดแปลงเป็นซอสให้รสชาติคุ้นลิ้นแบบพื้นเมือง สลัดผักเนื้อเป็ดย่างรมควัน กรุบกรอบผักสดจากจากแหล่งผักปลอดสารพิษในเชียงราย

ในส่วนของเครื่องดื่ม ทางร้านก็มีหลากหลายสัญชาติให้เลือกไม่แพ้กัน  ที่แนะนำคือแซงเกรีย เครื่องดื่มสเปนที่ใช้ไวน์แดงผสมกับบรั่นดีและน้ำผลไม้ เหมาะสำหรับการสังสรรค์  ยังมีค็อกเทลที่ขายดี ไดพิรินญา ทำจากเหล้าองุ่นของบราซิล  โมจิโต เดคาซา ของคิวบา และ บลูมาการิต้า ของเม็กซิโกนอกจากนั้นยังพรั่งพร้อมด้วยเบียร์นำเข้าชั้นเยี่ยมจากหลายประเทศเช่น เบียร์ไวเฮนสเตฟานเนอร์ จากเยอรมนี เบียร์โฮการ์เดนจากเบลเยียม เบียร์ฟุลเลอร์ส ลอนดอน จากอังกฤษ  รวมทั้งไวน์ชั้นดีอีกหลากหลายชนิดในตู้แช่  สำหรับผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็มีน้ำเลมอนเนด จากอเมริกา กาแฟจากอิตาลี หรือน้ำอัดลมก็มีพร้อมบริการ

 บรรยากาศภายในร้าน ทันสมัยด้วยการตกแต่งและแสงไฟสีฟ้า

ไวน์ชั้นดีชื่อดังหลากหลายยี่ห้อเรียงรายรออยู่ในตู้แช่ 



คาซา เด ตาป้าส์ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๔๕/๒ หมู่ ๑๓ ตำบลสันทราย อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ ๐๘ ๕๖๑๖ ๓๗๓๗  บริเวณสี่แยกแม่กรณ์ หลังเชียงรายโบวลิ่ง ใกล้กับร้านฮอม ศูนย์รวมของฝากเมืองเชียงราย  (๕๗๐๐๐ เชียงราย GPS) 


No comments:

Post a Comment